Bất Động Sản

Bất động sản hoang mang với thuế

Bất động sản hoang mang có thuế
Đánh thuế GTGT đối có chuyển quyền sử dụng đất sẽ không phù hợp có bản chất của loại thuế này.

Đó là các lo ngại của ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam trước đề xuất về thuế GTGT chuyển quyền sử dụng đất của Bộ Tài chính.

Thuế GTGT chuyển quyền sử dụng đất là sai bản chất

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về đề xuất sửa đổi 5 Luật Thuế gồm: Thuế GTGT; thuế tiêu thụ độc đáo, thuế lương công ty, thuế lương cá nhân và thuế tài nguyên.

Theo VCCI, đất đai hay quyền sử dụng đất không phải là hàng hóa, dịch vụ. Trong khi GTGT là loại thuế “tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng”. Do đó, việc đánh thuế GTGT đối có chuyển quyền sử dụng đất sẽ không phù hợp có bản chất của loại thuế này.

VCCI cho rằng, theo quy định hiện hành, các công ty kinh doanh BĐS phải nộp thuế GTGT dựa trên “giá bán BĐS chưa thuế trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước”.

Tờ trình của cơ quan soạn thảo đưa ra lý do chính để đánh thuế GTGT đối có chuyển quyền sử dụng đất là vì “khó khăn do không có cơ sở hoặc không xác định được thế nào là giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách”. VCCI dẫn chứng, theo Điều 3 của Luật Thương mại, đất đai hay quyền sử dụng đất không phải là hàng hóa, dịch vụ. Theo Điều 2 của Luật Thuế giá trị tăng lên, đây là loại thuế “tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng”. Do đó, việc đánh thuế GTGT đối có chuyển quyền sử dụng đất sẽ không phù hợp có bản chất của loại thuế này.

Lo ngại thuế chồng thuế

Đồng thuận có góc nhìn của VCCI, ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó tổng Giám đốc Dịch vụ giải đáp thuế Deloitte Việt Nam cho rằng, bản chất của giá trị tăng lên là thuế đánh trên giá trị tăng lên thêm của hàng hóa dịch vụ lưu thông tiêu dùng. Khi nhìn nhận bởi thế, quyền sử dụng đất theo luật Thương mại không được xem là hàng hoá thông thường. Bản chất quyền sử dụng đất là quyền về pháp lý, tương tự hàng loạt quyền khác như quyền có trí tuệ, quyền mua bán ngoại tệ… vốn không nằm trong đối tượng chịu thuế GTGT.

Còn theo LS Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP HCM, hiện chuyển nhượng về chuyển quyền các bên đã phải chịu thuế Thu nhập cá nhân và Lệ phí trước bạ. Các thuế và lệ phí này cũng đã “tương đối” rồi nên việc tiếp tục áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất là “thuế chồng thuế” và không phù hợp có quy luật của xã hội cũng như quy định pháp luật.

“Hiện người dân có nhu cầu về nhà ở rất cao và họ đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận mua nhà ở vì lương của người dân chỉ ở mức trung bình, rất khó tiếp cận việc mua nhà ở. Do đó, nếu “áp dụng thuế GTGT lên tới 12% khi chuyển quyền sử dụng đất thì lúc này giá nhà đất sẽ đội lên cao hơn rất nhiều khiến người dân càng khó khăn hơn trong việc mua nhà. Đồng thời các tổ chức kinh doanh BĐS cũng khó khăn hơn”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, mức thuế này sẽ mâu thuẫn có mong muốn có nhà ở của người dân.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close