Bất Động Sản

Bài 2: Mục tiêu chỉnh trang đô thị thất bại nhìn từ Dự án New City Thủ Thiêm

Liên tục tranh chấp có khách hàng…

Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt) vừa tiếp tục ra thông báo tiến hành các biện pháp xử lý ngưng cung cấp dịch vụ và niêm phong căn hộ chung cư của khách hàng ở dự án New City Thủ Thiêm (nằm ngay mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ, quận 2, TP Hồ Chí Minh). Cụ thể, theo văn bản thông báo số 24/2019/NEWCITY do bà Lưu Thị Bích Chi – Giám đốc Kinh doanh bất động sản ký nêu rõ, Công ty Thuận Việt sẽ ngừng cung cấp điện, nước, cùng các dịch vụ có liên quan, niêm phong căn hộ chung cư, khóa thẻ từ thang máy của khách hàng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư này. Thời gian thực hiện từ 19/2 – 23/2/2019…

Mô tả ảnh
Trong khi nhiều hộ dân có đất bị thu hồi ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đang phải sống trong các khu nhà tạm cư thế này…

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án New City Thủ Thiêm còn tiếp tục ra thông báo và cho rằng có 1 số khách hàng lợi dụng khó khăn của Công ty Thuận Việt để trục lợi cá nhân, đã có các hành vi đưa thông tin không chính xác đến cùng đồng dân cư, cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng, liên quan đến việc chủ đầu tư thực hiện quyền đơn phương hủy bỏ và chấm dứt hiệu lực hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, cúp điện, cúp nước. Trước đó, Công ty Thuận Việt cũng từng gửi thông báo (Công văn số: 12/CV/2018) yêu cầu khách hàng tiếp tục đóng tiền mua căn hộ chung cư, chậm nhất đến ngày 17/9/2018. Trong trường hợp khách hàng không đến ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, Công ty Thuận Việt sẽ thanh lý căn hộ chung cư và hoàn trả toàn bộ số tiền khách hàng đã thanh toán.

Dựa theo nội dung thông báo này, Công ty Thuận Việt đã biểu hiện quan điểm sẽ “ăn thua đủ” có bất cứ khách hàng nào trì hoãn việc thanh toán tiền mua căn hộ chung cư. Dù trước đó, công ty này đã “trải thảm” chào đón khách hàng quan tâm đến sản phẩm của họ.

Tranh chấp có khách hàng là 1 dạng khủng hoảng marketing. Chẳng công ty nào muốn rơi vào cảnh tranh chấp trực tiếp có khách hàng, nhất là trong đối có các công ty nhà đất (bất động sản). Vì như thế chẳng khác nào tự tay “chặt bỏ” dòng tiền vào của công ty, thông qua các thương vụ mua bán sản phẩm nhà, đất hoặc căn hộ chung cư. Biết vậy nhưng không phải công ty nào cũng tránh được. Vụ tranh chấp có khách hàng mua căn hộ chung cư New City Thủ Thiêm của Công ty Thuận Việt là 1 điển hình khủng hoảng marketing như thế.

Thời gian qua, Công ty Thuận Việt và khách hàng đã xảy ra căng thẳng, mà nguyên nhân xuất phát từ các vướng mắc trong hợp đồng giữa các bên, liên quan đến việc vay vốn ngân hàng để thanh toán tiền mua căn hộ chung cư ở dự án New City Thủ Thiêm. Dự án New City Thủ Thiêm được trình làng có ngân hàng Vietinbank cho vay tối đa lên đến 70% tổng giá trị. Vietinbank cũng đã đồng ý cho nhiều hộ dân vay và hoàn tất thủ tục nhận nhà có Công ty Thuận Việt, từ tháng 4/2018. Tuy nhiên, Công ty Thuận Việt lại không cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý để Vietinbank có thể giải ngân. Nhiều khách hàng của New City cho biết vì điều này mà việc thanh toán tiền mua căn hộ chung cư bị chậm trễ.

… Đến sai phạm về pháp lý?

Năm 2016, UBND TP Hồ Chí Minh chủ trương giao cho Công ty Thuận Việt làm chủ đầu tư phát triển dự án 1.330 căn hộ chung cư, thuộc khu tái an cư 12.500 căn hộ chung cư của khu đô thị Thủ Thiêm. Nhưng sau đó, Công ty Thuận Việt đã xin chủ trương của TP Hồ Chí Minh chuyển đổi mục đích thành nhà ở thương mại. Công ty Thuận Việt đã hoàn tất việc tạm đóng tiền sử dụng đất theo quy định vào ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, từ “chủ trương” đến “tạm đóng tiền sử dụng đất” có đủ cơ sở để khẳng định Công ty Thuận Việt là chủ đầu tư dự án này chưa?

Mô tả ảnh
… Thì dự án New CityThủ Thiêm thực hiện công dụng tái an cư cho người dân thuộc diện giải tỏa, di dời… lại trở thành dự án “tái an cư” cho người giàu!

Theo quan điểm của giới Luật sư, trong hệ thống các văn bản pháp luật hiện hành, không có 1 quy định nào khái niệm “tạm đóng tiền sử dụng đất”, việc “tạm đóng tiền sử dụng đất”. Nhưng trong quá trình quản lý điều hành, thì các cơ quan công dụng lại ưu ái áp dụng cho chủ đầu tư, giống như trường hợp đã nộp hết tiền sử dụng đất.

Mặt khác, văn bản ngày 28/9/2018, của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, đã hé lộ 1 phần khuất tất, liên quan đến pháp lý dự án New City Thủ Thiêm và tư cách Chủ đầu tư mà Thuận Việt đã tự nhận. Về phương án giải quyết quỹ nhà ở không còn nhu cầu sử dụng, Sở Xây dựng cho biết, đối có 1.330 căn hộ chung cư thuộc khu 38,4ha, thực hiện theo chương trình đầu tư 12.500 căn hộ chung cư phục vụ tái an cư (ở phường Bình Khánh do liên danh Sacomreal – Thuận Việt – Thành Thành Công đầu tư) phải báo cáo tình hình, kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh và Thủ tướng Chính phủ.

Theo Sở Xây dựng, cuối tháng 9/2018, tình hình pháp lý của dự án New City Thủ Thiêm còn phải chờ TP Hồ Chí Minh báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Như vậy, việc Công ty Thuận Việt ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cho khách hàng từ tháng 4/2018 khi chưa đủ pháp lý có phải là hành vi trái luật?

Dự án New City Thủ Thiêm của Công ty Thuận Việt xét theo luật thì thuộc diện phải đấu giá. Tuy nhiên, UBND TP Hồ Chí Minh lại thực hiện việc giao đất và cho thuê đất không qua đấu giá. Sự việc này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy rất đáng lo ngại như: Thất thu ngân sách Nhà nước, tham nhũng, lợi ích nhóm, dẫn đến sự tranh giành không lành mạnh giữa các công ty và làm méo mó phân khúc bất động sản nói chung…

Tóm lại, khi chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, nếu không tuân thủ nghiêm ngặt pháp luật dân sự và pháp luật về nhà ở thì các chủ thể hợp đồng dễ gặp nhiều rủi ro. Trường hợp khách hàng mua căn hộ chung cư ở dự án New City Thủ Thiêm và Công ty Thuận Việt là 1 điển hình như thế.

Bài 1: Dự án New City Thủ Thiêm tái an cư cho…người giàu!
Bài 1: Dự án New City Thủ Thiêm tái an cư cho…người giàu!

(Quyhoach.net) – Khi dự án xây dựng – chuyển giao (BT) nhà ở xã hội New City Thủ Thiêm hoàn thành và bàn giao cho UBND TP Hồ Chí Minh gặp gặp khó, nhiều người đã cho rằng có quá nhiều bất ổn xung quanh dự án này. Nghịch lý nhất là dự án New City Thủ Thiêm được xây dựng có mục đích để dành cho người nghèo, nhưng lại chỉ phù hợp có người giàu!

(Còn nữa)

Các KH đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close