Bất Động Sản

Bài 1: Dự án New City Thủ Thiêm tái định cư cho…người giàu!

Hạnh phúc xa tầm có

Dự án New City Thủ Thiêm có mục tiêu ban đầu là tái ổn định chỗ ở cho người nghèo, cho người dân thuộc diện giải tỏa, di dời. Nhưng dường như ngay từ đầu, người ta đã muốn biến dự áncăn hộ chung cư này thành nơi sinh sống của người giàu. Vì thế, dự án căn hộ chung cư được xây dựng có “tầm nhìn” về tổ ấm cho người nghèo được quảng bá thế này: “New City Thủ Thiêm có kiến trúc “Thuận phong, Tụ thủy”, không chỉ có đến không gian sống xanh mát, vô vàn điều tốt lành cho tổ ấm, mà còn khởi nguồn cho yêu thương và thịnh vượng như ý. Dù ở bất kỳ nơi nào ở New City cư dân cũng sẽ cảm nhận được sự phóng khoáng, trong lành của thiên nhiên thuần khiết”. Dự án này còn được chủ đầu tư so sánh như Phố Đông của Thượng Hải…

Mô tả ảnh
Nghịch lý nhất là dự án New City Thủ Thiêm được xây dựng có mục đích để dành cho người nghèo, nhưng lại chỉ phù hợp có người giàu!

New City Thủ Thiêm có tổng diện tích trên 27.000m2; mật độ xây dựng 24,78%; Tổng số căn hộ chung cư 1.229 căn; Diện tích căn hộ chung cư từ 45m2 đến 300m2, có nhiều loại phong phú từ 1- 4 phòng ngủ; Nội thất hoàn thiện bao gồm: tủ bếp, máy lạnh LG, bếp điện, máy hút mùi, đèn chiếu sáng và đèn cảm ứng, máy nước nóng Ferroli, thiết bị vệ sinh đẳng cấp phong cách Nhật Bản, an ninh khóa cửa điện từ Yale và video door điện thoại, điện dự phòng cho chiếu sáng và tủ lạnh 24/24…

Bên cạnh đó là các tiện ích của dự án gồm: Sân tennis, BBQ ngoài trời, công viên trung tâm, sân khấu ngoài trời, sân bóng đá, khu vui chơi trẻ em, trường mẫu giáo Blue sky, GYM và dịch vụ, hồ bơi trung tâm, trạm xử lý rác thải, phố tản bộ, hồ bơi trẻ em, trường THPH Trần Đại Nghĩa, trường tiểu học An Khánh, siêu thị.

Nhìn vào các mô tả đã đi vào hoạt động của New City Thủ Thiêm thì có thể thấy ngay từ đầu, người ta đã không giành chốn này cho người nghèo. Thậm chí, không ít người có tiền cũng chẳng dám bén mảng tới, chứ đừng nói đến tái ổn định chỗ ở này nọ. Éo le thay, suốt từ khi dự án đẳng cấp này khởi công cho đến khi hoàn thành, chủ đầu tư vẫn “bịt mắt” người dân rằng họ tham dự dự án này để đồng hành có người nghèo, có chủ trương đúng đắn của thành phố.

Nhà ở tái ổn định chỗ ở là nhu cầu bức thiết có người nghèo. Vì, họ gánh trên vai giấc mơ “ổn định chỗ ở” từ lâu. Nhưng xem ra, giấc mơ ấy còn quá xa tầm có của người nghèo. Bởi lẽ, ngay từ đầu dự án New City Thủ Thiêm đã không dành cho họ?

Chỉnh trang đô thị phải bắt đầu từ người nghèo

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, toàn thành phố có 476.000 hộ chưa có nhà ở riêng, 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội, 143.000 hộ có nhu cầu mua nhà ở xã hội. Theo 1 kết quả khảo sát khác do Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố này thực hiện, chỉ riêng nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hồ Chí Minh GĐ 2016-2020 thì đã có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu; Trong đó, cán bộ công chức: 10.000; hộ lương nghèo, cận nghèo: 39.000; lao động trong khu công nghiệp: 17.000; đa số các nhóm đối tượng trên đều chọn phương thức thuê mua nhà ở xã hội chiếm mật độ từ 65% đến 94%.

Mô tả ảnh
Công ty Thuận Việt cưỡng đoạt “quyền ổn định chỗ ở” của dân nghèo, mở bán hơn 1.000 hộ có mức giá lên trên dưới 50 triệu đồng/m2.

Đây cũng là thách thức lớn nhất vì nhu cầu quá lớn trong khi nguồn cung nhà ở thương mại vừa túi tiền và nguồn cung nhà ở xã hội còn quá ít, chưa đáp ứng nhu cầu. Riêng đối có nhiệm vụ phát triển nhà ở xã hội ở thành phố từ nay đến năm 2020, Sở Xây dựng đã đưa ra mục tiêu hoàn thành 44.700 căn hộ chung cư nhà ở xã hội, có 39 dự án cụ thể, có tính khả thi.

Nhìn lại phân khúc bất động sản TP Hồ Chí Minh trong hơn 20 năm qua đã trải qua nhiều GĐ thăng trầm, đặc thù là đỉnh điểm bong bất động sản năm 2007, năm 2010, và GĐ phân khúc bị đóng băng kéo dài từ năm 2008 đến 2013, có hậu quả nghiêm trọng mà đến nay vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn; Từ cuối năm 2013 đến nay, phân khúc bất động sản bắt đầu bình phục và tăng trưởng cho đến nay, tuy nhiên vẫn trong trạng thái chưa vững chắc và chưa bền vững.

Thực hiện “Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị” sẽ nâng cao chất lượng đô thị, chất lượng sống của người dân, thu hút đầu tư, phát triển du lịch, tạo dựng nên bề ngoài TP Hồ Chí Minh trong thế kỷ 21 có điểm nhấn mới là khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có hàng nghìn căn hộ chung cư ở nhiều dự án tái ổn định chỗ ở của các công ty như: Tiến Phước, Sacomreal, Thuận Việt, Đức Khải và Keppel Land.

Việc các công ty bất động sản “đồng hành” cùng TP Hồ Chí Minh vào các dự án nhà tái ổn định chỗ ở, theo hợp đồng BT đã cho thấy chủ trương đúng đắn về 1 đô thị phát triển trong tương lai. Qua đó, mọi nguồn lực xã hội sẽ được huy động, để có lại nhiều hiệu quả thiết thực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng, nhất là trong điều kiện nguồn lực ngân sách còn hạn chế. Nhưng không vì thế mà chính quyền “mắt nhắm, mắt mở” để các công ty bất động sản trục lợi.

Năm 2016, UBND TP Hồ Chí Minh chủ trương giao cho Công ty Thuận Việt làm chủ đầu tư phát triển dự án có mục tiêu tái ổn định chỗ ở. Tuy nhiên, khi dự án tái ổn định chỗ ở này vừa hoàn thành, Công ty Thuận Việt cưỡng đoạt “quyền ổn định chỗ ở” của dân nghèo, mở bán hơn 1.000 hộ có mức giá lên trên dưới 50 triệu đồng/m2. Vụ việc mở bán “chui” căn hộ chung cư New City Thủ Thiêm đã bị phanh khui và xử phạt.

Sau đó, Công ty Thuận Việt đã “chữa cháy” bằng cách tạm nộp tiền sử dụng đất và được Sở Tài chính yêu cầu vào ngân sách TP Hồ Chí Minh. Đồng thời thanh lý hợp đồng mua lại quỹ nhà có thành phố. Ngoài ra, Công ty Thuận Việt cũng hoàn tất việc nghiệm thu công trình và an toàn cháy nổ để đưa vào sử dụng…

Nhưng, dù thế nào đi nữa thì dân nghèo cũng chẳng dám bén mảng vào nơi sinh sống của giới thượng lưu? Vì thế, mọi sự bào chữa kiểu như thiếu nghiên cứu, người dân thuộc diện tái ổn định chỗ ở không vào ở của chính quyền và Công ty Thuận Việt đều khó đón nhận!

Khách hàng mua nhà ở New City như đang
Khách hàng mua nhà ở New City như đang “cầm dao đằng lưỡi”!

(Quyhoach.net) – Khi chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, nếu không tuân theo pháp luật dân sự và pháp luật đất đai, nhà ở và kinh doanh BDS thì các chủ thể hợp đồng dễ gặp nhiều rủi ro. Trường hợp khách hàng mua căn hộ chung cư ở dự án New City của Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt) là 1 điển hình như thế…!

(Còn nữa)

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close